news detail

[Hỏi đáp] Có cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không?

08/08/2022 · 2 tháng trước

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non có quan trọng hay không? Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non cần bắt đầu với những nội dung gì?

Trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh đi giải đáp câu hỏi “Có cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không?”


 

I. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là quá trình hướng dẫn, dạy bảo cho trẻ nhận thức cái đẹp, cảm thụ, đánh giá và sáng tạo cái đẹp. Giáo dục thẩm mỹ là đưa vào đời sống của trẻ những điều tốt đẹp bằng một cách sáng tạo.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

                                                                                                                                              

II. Ý nghĩa của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Vậy ý nghĩa của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là gì?

  • Bộc lộ cảm xúc cá nhân

Khi trẻ được giáo dục thẩm mỹ, trẻ có thể tự mình bộc lộ được những cảm xúc trước những sự vật, sự việc xung quanh trẻ. Trẻ sẽ có thể tự mình khen những điều tốt đẹp và chê trách, lên án những điều xấu.

  • Kích thích khả năng quan sát, sáng tạo

Khi bé biết cảm thụ về thẩm mỹ, bé sẽ có khả năng quan sát một cách tỉ mỉ và chi tiết hơn. Trẻ sẽ có thể nhạy cảm và tinh tế hơn với những sự vật, sự việc xung quanh. Nhờ đó mà óc sáng tạo của trẻ cũng được kích hoạt một cách mạnh mẽ hơn.

  • Bổ trợ cho những kỹ năng khác

Giáo dục thẩm mỹ có một mối quan hệ mật thiết với các kỹ năng khác như: tư duy, vận động, giao tiếp… 

  • Phân biệt được tốt-xấu

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ giúp trẻ đánh giá được những điều tốt - xấu. Đây là cách dẫn trẻ đến một thế giới tốt đẹp, lên án và tránh xa điều xấu.

  • Giúp trẻ tự tin hơn

Khi trẻ nhận biết rõ ràng về thế giới quan xung quanh, lúc này trẻ sẽ tự tin hơn về mọi hành động, giao tiếp trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

 

III. Có cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không?

Câu hỏi đặt ra là “Có cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không?”. Chắc chắn câu trả lời là CÓ. Như đã đề cập ở phần ý nghĩa của giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non, thi giáo dục thẩm mỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Và việc giáo dục thẩm mỹ cần bắt đầu ngay từ sớm, khi mà trẻ có thể dễ dàng tiếp thu và học hỏi mọi thứ. Giai đoạn trẻ ở độ tuổi mầm non là khả năng quan sát, sáng tạo của trẻ ở mức cao, chính vì vậy việc giáo dục thẩm mỹ ở thời điểm này là phù hợp, cần thiết.

 

IV. Khó khăn trong giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Hiện nay, việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non gặp một số khó khăn sau:

1. Gia đình và nhà trường chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Hiện nay, gia đình và nhà trường thường chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Đa số phụ huynh và nhà trường chỉ chú trọng đến việc giáo dục một số kỹ năng cơ bản như: giáo dục khả năng tư duy, vận động, khả năng giao tiếp…

Thực trạng là cha mẹ có thể cho con mình đi học ngoại ngữ, học toán, học logic… từ rất sớm. Nhưng lại không chú trọng đến những môn năng khiếu và còn có thể coi đó là vô ích. 

2. Nhận thức của gia đình và giáo viên còn hạn chế

Không phải bậc phụ huynh hay giáo viên nào cũng thật sự hiểu, và có cái nhìn nhạy bén về mặt thẩm mỹ. Chính vì vậy, đây cũng là một khó khăn trong việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ.

Cho dù cha mẹ có ý thức được việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ nhưng nếu cha mẹ hay giáo viên còn hạn chế về giáo dục thẩm mỹ sẽ khó thể cùng con học tập và phát triển.

3. Chưa tìm ra được những chương trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non phù hợp

Giáo dục thẩm mỹ thiên về khả năng nghệ thuật và cảm thụ, nó không có công thức, lý thuyết rõ ràng chính xác như các môn khác. Chính vì vậy, việc tìm ra chương trình giáo dục thẩm mỹ phù hợp cho trẻ mầm non còn là khó khăn cho phụ huynh cũng như là các thầy cô giáo.

 

V. Chương trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non gồm những hoạt động gì?

Nội dung giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non gồm những gì?

   Chương trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

                                                                                                               

1. Cùng trẻ quan sát và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên

Thiên nhiên là môi trường sống xung quanh bé, việc trẻ quan sát và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên sẽ khiến trẻ thích thú và tò mò hơn rất nhiều. 

Cha mẹ, thầy cô hãy cùng trẻ lắng nghe, quan sát và cảm nhận âm thanh, màu sắc, mùi hương của những sự vật xung quanh như: cây, hoa, chim muông, mặt trời,...

Khi được tiếp xúc với âm thanh, màu sắc của thiên nhiên, trẻ sẽ tự mình cảm nhận được vẻ đẹp của những sự vật xung quanh mình. Từ đó có thể khơi gợi tính tò mò, nguồn cảm hứng sáng tạo của trẻ. 

Để giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non qua việc quan sát, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên, giáo viên và phụ huynh có thể cho trẻ về quê, chơi tại vườn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa…

 

2. Giáo dục trẻ những vẻ đẹp trong mối quan hệ với những người xung quanh

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp từ những người xung quanh giúp trẻ có một cái nhìn thực tế hơn về lối sống, tính cách của mọi người. Với cách giáo dục này, người lớn cần làm gương để trẻ có thể quan sát và noi theo.

Ở độ tuổi mầm non, trẻ sẽ học và bắt chước rất nhanh, chính vì vậy người lớn cần có những cử chỉ, hành vi phù hợp để trẻ học tập theo. 

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non thông qua các mối quan hệ với người xung quanh là cách thân thuộc và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, và lối sống sau này của trẻ.

 

3. Dạy trẻ về vẻ đẹp của những đồ vật xung quanh

Những đồ vật xung quanh đều có những hình dáng, màu sắc và vẻ đẹp rất riêng. Dựa vào đặc điểm này, phụ huynh, giáo viên hãy khuyến khích và cùng trẻ quan sát, nhận biết hình dạng, màu sắc của đồ vật.

Thử thách khó hơn, hãy cùng trẻ vẽ lại hình dáng và tô màu theo màu sắc của đồ vật đó. Cách làm này sẽ vừa kích thích khả năng quan sát, vừa kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

 

4. Dạy trẻ cách ứng xử có văn hóa (Cử chỉ, hành động, dáng vẻ… thể hiện những hành động đẹp)

Ứng xử có văn hóa cũng là một nét đẹp. Việc trẻ ứng xử có văn hóa sẽ giúp trẻ trở thành một con người lịch sự và văn minh. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là hoạt động giáo dục trẻ từ nghệ thuật đến hành vi.

Chính vì vậy, trong quá trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ, hãy giáo dục trẻ cách ứng xử có văn hóa như: biết nói xin lỗi, cảm ơn; kính trên nhường dưới; cách ăn, uống sao cho lịch sự;...

 

5. Bắt đầu cho trẻ làm quen với nghệ thuật (cho trẻ tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật, vẽ, thủ công, kể chuyện, múa hát…)

Hãy cho trẻ làm quen với nghệ thuật ngay từ bé, điều này không hề vô bổ như nhiều phụ huynh vẫn hay nghĩ. Phụ huynh hãy tạo cơ hội cho con em mình được tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật, được tham gia các hoạt động như: vẽ, làm đồ thủ công, kể chuyện, múa hát… hay bất cứ hoạt động nào mà bé mong muốn.

Việc tiếp cận với nghệ thuật giúp trẻ phát triển khả năng thẩm mỹ, tuy duy, vận động và khả năng giao tiếp của trẻ. Chính vì vậy, đừng xem nhẹ việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non.

 

VI. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non cùng KIDPOD

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non bằng cách cùng trẻ nghe những câu chuyện, nghe những bài hát để trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng theo ý thích của mình.

KIDPOD sẽ trở thành một người bạn đồng hành thân thiết trong quá trình phát triển của trẻ. 

KIDPOD với tính năng nghe nhạc và kể chuyện với kho nội dung lên đến hơn 1000 bài và liên tục được cập nhật mới. Một bộ sản phẩm KIDPOD sẽ gồm: 1 loa và 2 nhân vật định danh (KIDPAL)

KIDPOD - Bạn đồng hành của trẻ

                                                                                                                                                      

KIDPOD không giống với những loa bluetooth thông thường trên thị trường bởi vì:

  • Đối với phụ huynh:

- Cha mẹ có thể ghi nội dung với 1 chạm nhờ công nghệ NFC.

- Cha mẹ có thể tùy chọn nội dung theo sở thích của bé (các loại loa khác thường sẽ cố định nội dung).

- Phụ huynh có thể thêm, bớt, thay đổi danh sách bài hát, chuyện kể hay postcard ngay trên điện thoại di động của mình.

  • Đối với trẻ nhỏ

- Thiết kế độc đáo, màu sắc bắt mắt thu hút sự tò mò của trẻ.

- Trẻ có thể tự mình bật, tắt loa nhờ nhân vật định danh KIDPAD, điều này giúp trẻ cảm thấy đây chính là chiếc loa dành riêng cho mình.

- KIDPOD có kết hợp đèn ngủ và âm thanh nhẹ nhàng giúp bé dễ đi vào giấc ngủ.

Các bậc phụ huynh hãy để KIDPOD trở thành bạn đồng hành của trẻ trong quá giáo dục thẩm mỹ nói riêng và toàn bộ quá trình phát triển của bé nói chung.


 

Sau bài viết này, cha mẹ đã tìm ra được câu trả lời “Có cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không?” hay chưa. Mong rằng bài viết đã mang đến cho phụ huynh những thông tin hữu ích.


 LISA biên soạn.

Tin tức liên quan

Giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non - Đúng phương pháp trẻ sẽ ngoan

03/10/2022 · 4 ngày trước

Giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non - Đúng phương pháp trẻ sẽ ngoan. Vậy như thế nào là đúng phương pháp, giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non cần lưu ý những gì? 

Trong bài viết này, Kidpod sẽ cùng các bậc phụ huynh đi tìm câu trả lời cho phương pháp giáo dục đạo đức hiệu quả cho trẻ mầm non. Mời các bậc phụ huynh hãy theo dõi hết nội dung bên dưới!


 

Đồ chơi giáo dục sớm - 5 điều ba mẹ nên biết

26/09/2022 · 11 ngày trước

Nghiên cứu cho thấy rằng học thông qua chơi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Việc sử dụng đồ chơi giáo dục sớm có thể giúp trẻ học được nhiều kỹ năng khác nhau mà chúng sẽ cần trong cuộc sống.


 

Những hoạt động giúp bé phát triển tư duy sáng tạo

21/09/2022 · 16 ngày trước

Khi nói đến sáng tạo phần lớn mọi người xem đó là tài năng bẩm sinh, do trời ban. Nhưng trong thực tế, phụ huynh hoàn toàn có thể giúp trẻ cải thiện khả năng này, đặc biệt việc hỗ trợ cải thiện sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi trẻ còn nhỏ. 

 

Trong bài viết này, Kidpod sẽ gợi ý cho bố mẹ những hoạt động có thể giúp phát triển tư duy sáng tạo cho bé. 


 

Phụ huynh cần biết 5 điều này khi mua đồ chơi giáo dục cho trẻ

16/09/2022 · 21 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ gắn liền với tuổi thơ của trẻ. Nhưng hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đồ chơi không rõ nguồn gốc khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

 

Các bậc phụ huynh đừng lo, Kidpod xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh 5 điều cần biết khi mua đồ chơi giáo dục cho trẻ. Phụ huynh hãy lấy giấy bút cùng ghi lại nha!


 

Phương pháp giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non - Những lợi ích ba mẹ không ngờ đến

14/09/2022 · 23 ngày trước

Âm nhạc có một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ bé giúp bồi đắp tâm hồn, hoàn thiện nhân cách và nhận thức cho trẻ. 

 

Vậy phương pháp giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, các bậc phụ huynh hãy cùng Kidpod đi tìm hiểu câu trả lời nha!


 

10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi

13/09/2022 · 24 ngày trước

Đồ chơi là những món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện và an toàn, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

 

Trong bài viết này, Kidpod xin gợi ý đến các bậc phụ huynh 10 món đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh cho từng độ tuổi.


 

Ưu đãi – Tin Tức mới nhất

Afamily: Có 1 cách giúp con trẻ tăng sáng tạo đang được nhiều bố mẹ Việt quan tâm, cải thiện kĩ năng nghe nói từ những năm đầu đời

06/07/2022 · 3 tháng trước

Máy nghe nhạc, kể chuyện trẻ em KIDPOD là giải pháp trải nghiệm âm thanh thú vị để trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói; kích thích trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

Điều gì thu hút hàng trăm bạn nhỏ đến với chương trình kể chuyện online?

30/04/2022 · 5 tháng trước

Kể chuyện xuyên biên giới KidPod x CMC - chương trình kể chuyện online hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các bé vào mỗi tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần đã nhanh chóng thu hút gần 400 bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia sau chỉ 5 buổi đầu tiên diễn ra, vậy điều gì đã tạo nên dấu ấn đặc biệt này?

KIDPOD ký kết hợp tác cùng CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới KIDPOD x CMC”

03/04/2022 · 6 tháng trước

Ngày 02/04/2022, Công ty cổ phần KIDPOD Technology tổ chức Lễ ký kết hợp tác cùng Tổ hợp giáo dục CMC Parenting Hub triển khai chương trình “Kể chuyện xuyên biên giới Kidpod x CMC”. Buổi lễ được diễn ra trực tiếp tại văn phòng KIDPOD với sự tham dự đại diện hai bên hợp tác.